TRANG THƠ NHẠC HƯỚNG VỀ KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2022).
BÀI 1: ĐỢI ANH VỀ
Kính tặng vợ Liệt sĩ Trần Đắc Thành!
Tác giả : Nguyễn Thế Khang

Xa nhau nửa thế kỷ rồi
Mà em cứ ngỡ đang ngồi bên anh
Kể từ chiến dịch Mậu thân
Đã đưa hai đứa chúng mình mãi xa

Cầm lòng Em chăm mẹ già
Mong Anh mòn mỏi, Mẹ đà ra đi
Mẹ răn: Con cứ kiên trì
Biết đâu họ cũng có khi báo nhầm(¹)

Tháng ngày lặng lẽ âm thầm
Làm Cô bảo mẫu chờ mong Anh về
Thời gian thấm thoắt trôi đi
Mái đầu đã bạc chân thì đã run

Mà sao vẫn cứ bồn chồn
Chiều chiều ra ngõ thả hồn đợi Anh
Dẫu rằng mỗi cuộc chiến tranh
Kẻ còn người mất mới giành tự do

Cớ sao em cứ mơ hồ
Vẫn mong vẫn đợi vẫn chờ vậy Anh?
Bởi tim Em chỉ có mình
Khi nào khuất núi quyện tình đôi ta!

Ngày 11/7/2022
Ảnh: Vợ Liệt sĩ Trần Đắc Thành
(¹) Hy vọng báo tử nhầm.

BÀI 2: THÁNG BẨY VỀ

Tháng bẩy về đau đáu các anh ơi

Những đồng đội đã một thời hoa lửa

Mẹ ngóng đợi chẳng thấy anh về nữa

Tuổi thanh xuân anh gửi ở chiến trường

Tháng bẩy về còn đó những vết thương

Đã trải qua bao đêm trường đau nhức

Lính cụ Hồ chí sục sôi hừng hực

Chẳng công thần giữ trọn đức hy sinh

Tháng bẩy về nuôi đẹp những mối tình

Mẹ tần tảo đang hết mình chăm sóc

Những đứa con mang hình hài cộc lốc

Là nạn nhân của chất độc da cam

Tháng bẩy về trên Tổ quốc Việt Nam

Đâu cũng rộ tấm lòng vàng hiếu nghĩa

Chăm sóc Thương binh gia đình Liệt sĩ

Lời tri ân ta mãi để trong lòng.

Tháng 7 năm 2022

Tiếng Lòng

BÀI 3: VẪN MÀU ÁO LÍNH Kính tặng đồng chí Bùi Huy Hoà, Nạn nhân CĐDC Dioxin - Chi hội trưởng CCB gương mẫu! Bảy mươi bảy mùa hoa phượng đỏ Bấy nhiêu lần rực rỡ chiến công! Nay về vui với ruộng đồng Chiến tranh còn ngự trong lòng nỗi đau(¹) Tình đồng đội trước sau trọn vẹn Dốc sức mình cống hiến quê hương Một Chi hội trưởng khiêm nhường Biết chia sẻ, biết nhu, cương kịp thời Trời ban tặng mỗi người một tính Đã về đây trên kính dưới nhường Trao nhau tất cả tình thương Âm vang hành khúc chiến trường năm xưa Cựu chiến binh từng giờ gương mẫu Để nhân dân, con cháu làm theo Giúp nhau xoá đói giảm nghèo Làm giàu hợp pháp chỉ tiêu đã tròn An ninh vững, xóm thôn đoàn kết Hàng cây xanh nối tiếp chiến công Cựu binh chung sức đồng lòng Xây nông thôn mới cờ hồng tung bay Xóm Sáu đang từng ngày đổi mới Có tay Anh cùng với bà con Kề vai tiến bước nhanh hơn Gia đình hạnh phúc xóm thôn đẹp giầu Tuổi bảy tám vẫn màu áo lính Chẳng bao giờ toan tính thiệt hơn Giữ tình đồng đội sắt son Gia đình hạnh phúc vẹn tròn nhé Anh!

Ngày 15/7/2022 Xung Kích P/S:

(¹) Nỗi đau da cam

BÀI 4: TÌNH ĐỒNG ĐỘI Kính tặng Thương binh Phạm Quốc Khánh! Mình quen nhau bảy năm rồi Anh nhỉ(¹) Ngưỡng mộ nhiều người đồng chí mến yêu Làm việc cùng Anh có mấy buổi chiều Đã để lại bao điều tôi cảm phục Thời gian trôi qua, lắng đọng nhiều cảm xúc Bởi trong Anh chẳng có lúc nghỉ ngơi Tuổi thanh xuân dâng hiến trọn cho đời Ba lô cóc ngược xuôi nơi trận mạc Người chỉ huy bản lĩnh và dõng dạc Khi xuất quân giặc tan xác tơi bời... Hoà bình về vui đồng lúa xanh tươi Chân thoăn thoắt, đầu đội trời mưa nắng Giúp Nông dân có mùa vàng trĩu nặng Anh mỉm cười khó nhọc chẳng là chi... Nay nghỉ hưu đôi chân lại vội đi Thăm đồng đội ngã xuống vì Tổ Quốc Nắng Điện Biên chẳng cản Anh dừng bước! Mưa Trường Sơn không ngăn được tình thâm, Giưã trùng khơi Biển động sóng ầm ầm Vẫn thẳng hướng để tới thăm Côn Đảo Đất Vị Xuyên trời mịt mù dông bão Gió núi vờn chẳng chao đảo lòng Anh Vội về thăm những đồng đội của mình Đã dũng cảm hi sinh vì Tổ Quốc! Tuổi hai mươi giữa đại ngàn sóng nước Công ơn này sẽ mãi được khắc ghi! Đôi chân đồng lại vững bước Anh đi Thăm đồng đội không gì là không thể! Tình mặn nồng sắt son là như thế Chuyện đời tư Anh tránh kể về mình Chỉ biết rằng Anh là một Thương binh Trong tâm khảm trọng nghĩa tình đồng đội.

Tân Thành, Ngày 14/7/2022 P/S: (¹) Thương bình Phạm Quốc Khánh cùng đồng đội ở Sở NN &PTNT Nam Định về thăm tặng quà đại biểu Thương binh, thân nhân Liệt sĩ tiêu biểu và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tân Thành nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày TBLS.

Ảnh: Cựu chiến binh, Thương binh Phạm Quốc Khánh viếng thăm đồng đội tại các Nghĩa trang Liệt sĩ.

BÀI 5: TÌNH ĐIỆN BIÊN Kính tặng các Hương hồn Liệt Sỹ Điện Biên! Gặp nhau trên đỉnh Pha Đin Yêu anh, đôi mắt liếc nhìn trao duyên Hẹn ngày giải phóng Điện Biên Chúng mình chung một con thuyền nhé anh! Nước nhà đã hết chiến tranh Con thuyền vẫn đậu tròng trành ven sông Em ngồi vò võ ngóng trông Sao anh đi mãi mà không thấy về? Hết Xuân trời lại sang Hè Thu qua Đông tới mà tê tái lòng Thương nhau em nguyện thuỷ chung Đợi ngày xuống suối vui cùng nhé Anh! Thuyền ơi! Hãy cứ tròng trành Vì không có lái nên đành chịu thôi Nhớ này chẳng có phút nguôi Thương này em đặng cả đời mang theo Chờ khi bóng xế tà chiều Hồn ta quyện chặt phiêu diêu vĩnh hằng.

Ngày 07/5/2019

Nguyễn Thế Khang