Ban pháp chế HĐND huyện giám sát tại xã Tân Thành

Thực hiện kế hoạch giám sát 6 tháng cuối năm 2023, sáng ngày 24/10, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí Phạm Xuân Thao, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề việc “ chấp hành pháp  luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân” tại xã Tân Thành.Thực hiện kế hoạch giám sát 6 tháng cuối năm 2023, sáng ngày 24/10, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí

Đoàn giám sát làm việc tại xã Tân Thành

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lại Hồng Qúi, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các thành viên của Ban pháp chế HĐND huyện và đại diện các nghành liên quan của huyện. Làm việc với Đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền và cán bộ, công chức xã Tân Thành.

Các thành viên Đoàn giám sát nghiên cứu hồ sơ và kiểm tra việc niêm yết các văn bản liên quan đến công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư tại xã Tân Thành

Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Tân Thành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức xã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Theo báo cáo, từ đầu năm 2022 đến nay, UBND xã đã tiếp nhận 25 đơn thư, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tranh chấp đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc tiếp nhận và giải quyết các đơn thư cơ bản đảm bảo về trình tự, thủ tục và thời gian theo đúng qui định của pháp luật. Công tác giải quyết các chế độ, chính sách, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân được đảm bảo nhanh gọn, không gây phiền hà cho người dân. Trong quá trình tiếp công dân và  giải quyết các đơn thư, UBND xã đã kịp thời phát hiện và xử lý một số sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Lại Hồng Qúi, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Các thành viên trong Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo xã phát biểu tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong Đoàn

Tại buổi làm việc, sau khi nghiên cứu báo cáo, hồ sơ về việc chấp hành pháp  luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, các thành viên trong Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện đã phát biểu nêu lên những tồn tại liên quan đến nội dung trong báo cáo, công tác tuyên truyền, việc niêm yết nội qui tiếp công dân, thông báo lịch tiếp công dân, báo cáo kết quả giải quyết đơn thư của công dân, việc ghi sổ theo dõi tiếp công dân...

Đồng chí Phạm Xuân Thao, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện phát biểu kết thúc hội nghị

Phát biểu kết thúc buổi giám sát, đồng chí Phạm Xuân Thao, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đã đề nghị UBND xã Tân Thành tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đồng chí trong đoàn, hoàn thành báo cáo trong tháng 10; khắc phục những tồn tại và thực hiện việc bố trí địa điểm tiếp công dân; ban hành qui chế tiếp công dân; phân công cụ thể cán bộ, công chức tiếp công dân định kỳ, thường xuyên và đột xuất; ban hành thông báo lịch tiêp công dân và bổ xung sổ theo dõi tiếp công dân; các văn bản qui định trong hồ sơ lưu trữ giải quyết các đơn thư của công dân.. Đồng chí Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện còn đề nghị cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư tại địa phương, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.